ผ้าไหมโคราชราชินีแห่งจำพวกใยผ้า

  • 0 ตอบ
  • 3 อ่าน
ผ้าไหมโคราชราชินีแห่งจำพวกใยผ้า
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2020, 03:46:17 AM »
ผ้าไหมโคราชราชินีแห่งแถวใยผ้า

ใยไหมได้จากรังของตัวไหม ในเน้ำมืองไทยมีการเลี้ยงไหมกันมากทางชิ้นอีสาน ใยไหมได้รับสมญาว่าเป็นราชินีแห่งพันธุ์ใย มีความสวยงามหรูหรา เนื้อผ้าเป็นมันแวววาว ปฎิบัติงานความพึงพอใจให้แก่ผู้สวมใส่ แต่ผ้าไหมมีราคาค่อนข้างแพง คนเรารู้จักใช้ผ้าไหมกันมานานหลายพันปีแล้ว ประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่รู้จักเลี้ยงไหม ด้วยกันนำสายลับใยมาผลิตเป็นผ้าไหม  คุณสมบัติทั่ว ๆ ไป ของผ้าไหม นอกจากนั้นจะมีเนื้อมันแวววาวสวยสดมากแล้ว ยังเหนียวมาก สวม-ใส่ ปรับให้พอเหมาะกับอากาศร้อนเย็นได้ดี คือจะรู้สึกเย็นเมื่ออากาศร้อน พร้อมด้วยจะรู้สึกอุ่นเมื่ออากาศหนาว ผ้าไหมย้อมสีติดง่าย พิมพ์แบบได้สวยงาม เวลาใส่ไหมจะเปลืองดสีกันดำเนินการให้เกิดสิ้นใจง เราเรียกกันว่าตายง ส่ายไหม ผ้าไหมนิยมนำมาตัดเป็นเสื้อผ้า ของใช้ที่ให้ความสวยงามหรูหราพร้อมทั้งใช้เป็นครั้งคราว ไม่นิยมตัดเสื้อผ้าที่ต้องใส่ทุกเมื่อเชื่อวันนัก ทั้งนี้เพราะผ้าไหมสนนราคามักแพง ซักรีดยาก ผ้าไหมที่ฟอกเอาขี้ผึ้งที่ติดมากับพวกใยออกหมด น้ำหนักจะเบาพร้อมด้วยค่อนข้างยับง่าย ต้องตกแต่งให้ทนยับ ผ้าไหมจะเก่าเร็วไวหากซักรีดทุกครั้ง ๆ ไม่ทนต่อสารซักฟอกที่มีส่วนผสมของด่างเข้มข้นด้วยกันไม่ทนต่อแสงแดด เวลาซักรีดผ้า-ไหมจำเป็นจะต้องสร้างอย่างรอบคอบมากกว่าการซักผ้าชนิดอื่น

คุณสมบัติของวิถีใยไหม
ไหมเป็นพันธุ์ใยโปรตีนธรรมชาติ มีสารโปรตีนที่เรียกว่า Fibroin พร้อมกับมีโปรตีนที่เรียกว่า เซริซิน (Sericen) มีลักษณะเหนียวเปรียบเสกรนกาว เอาใจช่วยยึดให้เส้นใยสองช้าติดกัน โปรตีนของพันธุ์ใยไหม ประกอบด้วยกรดอมิโนเกาะเข้าด้วยกัน เป็นโซ่ยาว เรียกว่า โพลิเปปไทด์ (polypeptide chain) สาร fibroin แตกต่างจากสารเคราติน (Keratln) ซึ่งเป็นโปรตีนในขนสัตว์ คือไร้ตัวยึดที เรียกว่า cystine หรือ Sulphur linkage ตัวอย่างเช่นในไม่ทันเวลาใยขนสัตว์ โปรตีนของประเภทใยไหมประกอบด้วย กรดอามิโน ประมาณ 15 ซนิด จำนวนมากเป็นกรด อามิโณดี่ยว อย่าง Glycin, Alanine, Serine ฯลฯ โมเลกุลของเลยเวลาใยไหขเรียงตัวกันเป็นระเบียบดีฆาก ทำให้เส้นใยมีความเหนียวดื้อคงทน
 
ลักษณะเด่นของพันธุ์ใยไหม

  • กลุ่มใยเหนียวมาก ทัศน์ดความชื้นได้ดี ทนทาน แต่ตรวจสอบแลบำรุงพึงพอใจษายาก
  • ใส่ง่าย เหมาะสมกัข้อความสำคัญุกสภาพอากาศ (อากาศไม่หนาวมากหรือร้อนจนเกินไป)
  • ไม่ทนต่อกรด ทนด่าง กับสารเคมีอื่น ๆ
  • เนื้อผ้ามีความหนาแน่นน้อย (น้ำหนักเบา)

ผ้าไหมผ้าโคราช
จากคำขวัญประจำจังหวัดที่กล่าวว่า“เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน” ผู้เขียนจึงนำไปสู่เหตุการณ์ของ “ผ้าไหม” ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งสายลับใยผ้า” เป็นผลิตภัณฑ์เอกลักษณ์ของความคิดชาวที่อาศัยในจังหวัดนครราชสีมา ที่เป็นเน้ำมืองศูนย์กลางของผ้าไหมจึงขึ้นชื่อว่า “ผ้าไหมดี” เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายทั้งภายในกับต่างประเทศ เนื่องมาจากลักษณะของผ้าไหมที่มีเอกลักษณ์ที่ความเด่น คือเนื้อผ้าแน่น ละเอียด มีความมันวาว ซักแล้วสีไม่ตก ไม่ซีด เมื่อนำไปตัดเย็บเสื้อผ้าตะเข็บไม่แตกง่าย มีความประณีตบรรจงในการทอ   ตั้งแต่กรรมเกร็ดทอ การออกแบบรูปแบบให้มากมาย การย้อมสี ทั้งสีธรรมชาติ ด้วยกันสีเคมี แต่ยังมีการอนุถูกชะตาษ์รูปแบบเดิมๆไว้ จากการทอผ้าไหมเพื่อใช้เองมาเป็นของฝาก จนกระทั่งทอเนื่องด้วยขายทั้งใน พร้อมกับต่างประเทศ

ลักษณะเด่นที่น่าจดจำนั้นคือ คุณสมบัติเฉพาะลายผ้าไหมที่ไม่เหน้ำมือนกับที่อื่น คือ ลายผ้าไหมพื้นเน้ำมืองของโคราชที่มีหลายลาย มีความสวยสดไม่พ่ายแพ้ผ้าไหมที่อื่น ผ้าตารางเป็นผ้าลายตางรางสี่เหลี่ยมจัตุรัสใหญ่มีหลายสีกับใช้ผ้าทอได้หลายประเภท ผ้าขาวม้าที่ทุกครัวเรือนใช้มาแต่โบราณ ลักษณะจะเป็นสี่เหลี่ยมคล้ายผ้าตารางแต่ลายจะกระชับกว่า ผ้าผัดหมี่ที่ใช้การทอด้วยเคล็ดการมัดหมี่ในการสร้างลายบนผืนผ้า ผ้าไหมพื้นเรียบเป็นผ้าไหมทอลายพื้นทั่วๆ ไป ผ้าไหมหางกระรอกเป็นผ้าทอพื้นเรียบชนิดหนึ่งแต่ใช้เทคนิคพิเศษด้วยการใช้ไหมสองสายมาตีเกลียวควบให้กลายเป็นแนวเดียว ผ้าไหคร่าพิมพ์เป็นการพิมพ์ลายลงบนผ้าไหมพื้นเรียบให้เกิดรูปแบบใหม่ๆ ผ้าทอเน้ำมืองไทยวน เป็นการทอผ้าที่มีเอกลักษณะเฉพาะอำเภอสีคิ้วโดยกลุ่มประเทศไทยวน
 

Tags : ผ้าไหม,ชุดผ้าไหม